Tin Tức

Tin Tổng Công Ty

Tổng Công ty Bến Thành tổ chức Đại Hội Đại Biểu Đảng Bộ lần thứ IV, nhiệm kỳ 2015-2020

Trong 3 ngày 14, 15, 16-05, tại Hội trường Thống Nhất TPHCM, Tổng Công ty Bến Thành đã tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng Bộ Tổng Công ty lần thứ IV, nhiệm kỳ 2015-2020. Đây là đại hội điểm và là Đảng bộ cấp trên cơ sở đầu tiên của TP. Tham dự Đại hội có Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thanh Tùng; Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương Nguyễn Tấn Quyên; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín; Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Nguyễn Hữu Nhân và 149 đại biểu được bầu chọn từ 24 cơ sở Đảng thuộc Đảng bộ Tổng Công ty.

Phát biểu tại Đại hội, ông Phạm Phú Quốc cho biết: “Sau hơn 8 tháng triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội đảng bộ cấp cơ sở, tiến đến Đại hội Đảng bộ Tổng công ty lần thứ IV, nhiệm kỳ 2015-2020, toàn Đảng bộ đã có nhiều nỗ lực, cố gắng vừa thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh vừa chuẩn bị thật tốt cho đại hội. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong hệ thống các doanh nghiệp thuộc Tổng công ty Bến Thành. Các phong trào thi đua lao động hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2014 và năm 2015 được triển khai đều khắp trong hệ thống; các phong trào thi đua sôi nổi trong hội thao Tổng Công ty, Hội diễn văn nghệ; Hội thi “Đề xuất chủ đề đại hội Đảng bộ Tổng công ty nhiệm kỳ 2015-2020”  đã diễn ra ở hầu khắp các cơ sở đảng, các đoàn thể, các doanh nghiệp đến từng cán bộ công nhân viên. 

Toàn Đảng bộ đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện thuận lợi để tổ chức cho đại hội. Công tác tổ chức góp ý cho văn kiện được các cơ sở đảng, các đoàn thể tổ chức và có nhiều ý kiến góp ý cho báo cáo việc thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2010-2015 và nhất là góp ý cho chủ đề đại hội, cho mục tiêu, phương hướng nhiệm kỳ 2015-2020. Trong quá trình chuẩn bị cho đại hội, Đảng ủy cũng đã nhận được nhiều ý kiến của các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, Ủy Ban nhân dân Thành phố, Tổ công tác số 3 của Thành ủy, các Ban của Thành ủy, các sở ngành của Thành phố cho dự thảo văn kiện và công tác chuẩn bị nhân sự nhiệm kỳ 2015-2020. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp của cấp trên, của các cơ sở đảng, các đoàn thể trực thuộc, đặc biệt là sự góp ý của các đồng chí ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ. Đảng ủy đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị nội dung văn kiện và chuẩn bị nhân sự với sự thống nhất cao trong Đảng ủy.”

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín biểu dương những nỗ lực cũng như những kết quả đạt được của Đảng bộ Tổng Công ty Bến Thành trong nhiệm kỳ qua. Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín cho rằng bên cạnh những thành quả đạt được cũng còn nhiều tồn tại hạn chế vì vậy đại hội cần nghiêm túc đánh giá, chỉ ra được nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, đề ra các giải pháp thực hiện, đặt biệt là sau đại hội Ban chấp hành phải tổ chức thực hiện tốt các nhóm giải pháp mà đại hội đã đề ra. 

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín cho rằng hội nghị cần quan tâm thảo luận một số vấn đề như: tập trung tổ chức thực hiện tốt chiến lược, hoàn thành đề án tái cơ cấu đã được UBND TP phê duyệt; thực hiện cổ phần hóa đúng tiến độ và phát triển Tổng Công ty theo hình thức đa sở hữu; coi trọng sự hợp tác, liên kết trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; quan tâm xây dựng nguồn nhân lực để đảm bảo đội ngũ cán bộ có phẩm chất chính trị, đạo đức, có năng lực lãnh đạo; phải coi trọng và làm tốt công tác xây dựng Đảng. Phó Chủ tịch cũng đề nghị Đảng bộ Tổng Công ty phải thực hiện tốt quy trình nhân sự, đảm bảo thực hiện dân chủ trong Đảng.

Hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh

Trong 5 năm qua, đứng trước những khó khăn của nền kinh tế, toàn Đảng bộ Tổng Công ty Bến Thành đã tập trung lãnh đạo việc vượt khó, khai thác có hiệu quả các nguồn lực để mở rộng quy mô và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Hàng năm Công ty mẹ và hầu hết các doanh nghiệp trong hệ thống đều hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, thực hiện tốt, đúng tiến độ các chương trình tái cấu trúc, cổ phần hóa do Ủy ban Nhân dân Thành phố giao, đảm bảo được công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động.

Doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dịch vụ du lịch duy trì được sự tăng trưởng khá tốt trong nhiệm kỳ, đã nâng cấp cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ của các khách sạn, resort, hoạt động lữ hành để thu hút thêm nhiều nguồn khách. Trong nhiệm kỳ qua, nhiều nhà hàng tiệc cưới trong hệ thống đi vào hoạt động, nâng tổng công suất phục vụ dịch vụ nhà hàng tiệc cưới lên đến 25.000 khách và trở thành một trong những hệ thống trung tâm hội nghị tiệc cưới lớn tại TPHCM.

Trong lĩnh vực dịch vụ thương mại, Savico với thế mạnh có mạng lưới kinh doanh và dịch vụ nên đã giữ vững vị trí dẫn đầu thị phần ô tô tại Việt Nam. Hệ thống các cửa hàng, trung tâm trong các chợ, trên địa bàn Quận 1 đã phát huy được vai trò trong việc cung cấp các mặt hàng thiết yếu; chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn đã cung cấp hàng trăm ngàn tấn thịt và rau quả cho TP.HCM, đóng vai trò quan trọng trong việc bình ổn thị trường.

Trong lĩnh vực dịch vụ bất động sản, tuy thị trường Bất Động sản suy giảm nhưng doanh thu của dịch vụ Bất động sản vẫn tăng. Các doanh nghiệp đã chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, các căn hộ dịch vụ đều đạt công suất khai thác cao.

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, hai doanh nghiệp ngành sản xuất công nghiệp đã tập trung cải tiến quản lý và sản xuất, nâng cấp máy móc thiết bị, nên gia tăng được quy mô, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí, giữ vững vị thế thương hiệu và tăng doanh thu, thị phần.

Công tác xây dựng Đảng trong nhiệm kỳ 2010-2015

Trong suốt nhiệm kỳ 2010-2015, toàn Đảng bộ Tổng Công ty Bến Thành luôn quan tâm nâng cao năng lực của các tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng của đội ngũ cán bộ đảng viên nhằm xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đủ năng lực và bản lĩnh để lãnh đạo có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ.

Công tác lãnh đạo chính trị tư tưởng luôn được quan tâm, việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng người lao động được Đảng ủy và các cơ sở Đảng tập trung thực hiện; vận động cán bộ, đảng viên và người lao động đoàn kết, hiệp lực vượt qua khó khăn thử thách, tích cực tham gia các phong trào thi đua góp phần hoàn thành kế hoạch hàng năm. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh thu hút được đông đảo cán bộ, đảng viên, và người lao động tham gia, qua đó nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, nhất là vai trò gương mẫu của cán bộ chủ chốt, góp phần hiệu quả trong việc thực hiện củng cố xây dựng Đảng.

Toàn Đảng bộ đã kết nạp 267 đảng viên mới, đạt 106% chỉ tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ, đảm bảo việc phát triển đảng viên mới gắn với phát triển nguồn nhân lực. Đội ngũ đảng viên mới đã bổ sung lực lượng kế thừa trong quản trị, điều hành doanh nghiệp. Năm năm qua, Tổng Công ty và doanh nghiệp đã tập trung củng cố, kiện toàn để nâng cao chất lượng cơ sở Đảng, chất lượng Đảng viên. Các đoàn thể tích cực vận động cán bộ công nhân viên tham gia các phong trào thi đua, xây dựng các đoàn thể vững mạnh góp phần quảng bá hình ảnh của Tổng Công ty trong cộng đồng.

Chủ đề và giải pháp đột phá tại Đại hội lần IV, nhiệm kỳ 2015-2020

Năm 2015, là năm quan trọng của Tổng Công ty Bến Thành khi đồng thời chuyển giao thế hệ lãnh đạo, xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa, và đặc biệt là Đại hội Đảng bộ toàn hệ thống nhiệm kỳ 2015 – 2020.  Đảng bộ đã xác định chủ đề đại hội Đảng là “Xây dựng Đảng bộ Tổng Công ty trong sạch vững mạnh; đổi mới, hợp tác, tập trung năng lực cốt lõi để phát triển bền vững” và mục tiêu cho nhiệm kỳ là “Xây dựng và phát triển Tổng Công ty Bến Thành vững mạnh, kinh doanh – đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ du lịch, thương mại và các ngành theo chiến lược phát triển quốc gia, đủ năng lực cạnh tranh, mạnh về thương hiệu, tài chính, nguồn nhân lực và công nghệ quản lý hiện đại. Phấn đấu trở thành tập đoàn kinh tế vào năm 2025”. 

Đại hội cũng đã xác định các giải pháp đột phá, bao gồm: 

1) Kinh doanh trực tiếp để hoàn thiện năng lực cốt lõi và dòng tiền mạnh,

2) Hình thành một số doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực dịch vụ thương mại, dịch vụ du lịch, đưa doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán,

3) Hiệp lực - liên doanh, liên kết - hợp tác với đối tác mạnh trong và ngoài nước,

4) Sớm cổ phần hóa để mở rộng quy mô hoạt động, 

5) Sử dụng công nghệ trong vận hành quản trị điều hành, 

6) Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao có chuyên môn, kinh nghiệm, có khả năng hội nhập, 

7) Đẩy mạnh công tác mua bán sáp nhập doanh nghiệp để mở rộng quy mô, 

8) Nắm bắt, tận dụng các cơ hội kinh doanh để trực tiếp làm nhà đầu tư cấp 1, 

9) Đầu tư nâng tầm thương hiệu Benthanh Group, 

10) Quan tâm đồng hành trong các công tác cộng đồng xã hội.

Tin Tức