Tin Tức

Tin Tổng Công Ty

Benthanh Group tài trợ và tham gia diễn đàn M&A Việt Nam 2012

Ngày 07/06/2012 tại Trung tâm Hội nghị Riverside Palace, Tổng Công ty Bến Thành (Benthanh Group) đã tham dự diễn đàn M&A Việt Nam 2012 với tư cách là nhà tài trợ đồng của diễn đàn. Benthanh Group cùng với bốn doanh nghiệp, Savico, Benthanh Land, Benthanh House và OCB đã tham gia triển lãm M&A với gian hàng lớn nhất ...
Ngày 07/06/2012 tại Trung tâm Hội nghị Riverside Palace, Tổng Công ty Bến Thành (Benthanh Group) đã tham dự diễn đàn M&A Việt Nam 2012 với tư cách là nhà tài trợ đồng của diễn đàn và là đơn vị có khu vực gian hàng triển lãm tham dự quy mô nhất. Năm 2012, Chủ đề chính của năm là Hiệp lực, Tổng Công ty Bến Thành đã hỗ trợ bốn công ty, Savico, Ben Thanh Land, Benthanh House và OCB tham gia kết nối, tìm kiếm đầu tư trong đợt tham dự lần này. Ngoài triển lãm, các vị lãnh đạo các đơn vị cũng tham dự Hội thảo Diễn đàn M&A Việt Nam 2012 Đi tìm giá trị cộng hưởng và Kết nối đầu tư.
Diễn đàn M&A Việt Nam là diễn đàn thường niên lớn nhất Việt Nam về mua bán - sát nhập & kết nối đầu tư. Năm 2012, Hội thảo chuyên đề M&A diễn ra sôi nổi với 4 phiên chính: Phiên 1 -Thị trường M&A Việt Nam 2012 - xu hướng và cơ hội, Phiên 2 - Tái cấu trúc ngân hàng, Phiên 3 - Chiến lược tạo giá trị cộng hưởng, Phiên 4 – Kết nối đầu tư. Trong khi đó, Phần Kết nối đầu tư, các doanh nghiệp được chia sẻ thông tin đón đầu làn sóng đầu tư từ Nhật Bản và các nhu cầu hợp tác đầu tư, M&A, mua bán tài sản, của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Cũng tại phiên kết nối đầu tư, Đại diện Benthanh Group, Bà Lưu Bảo Hương đã cùng tham gia thảo luận, chia sẽ những kinh nghiệp M&A, cũng như hợp tác đầu tư trên sân khấu chính cùng với các diễn giả: Ô. Phạm Tuấn Anh, Phó vụ trưởng Vụ đổi mới doanh nghiệp – VP Chính phủ, Ô. Quách Mạnh Hào, Phó TGĐ MB Securities và đại diện Vinashin.
Tham gia toạ đàm và tài trợ cho diễn đàn M&A Việt Nam 2012, có các doanh nghiệp, lãnh đạo và đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong và ngoài nước, như Eximbank – Đối tác chính, HDBank – Tài trợ kim cương, VinaCapital – Tài trợ vàng, Tài trợ đồng có Benthanh Group, MB Securities và DATC, Tài trợ chủ đề có Towers Watson, RECOF, KPMG, cùng nhiều đơn vị tổ chức hỗ trợ, truyền thông khác.

Xu hướng và cơ hội M&A Việt Nam 2012

M&A Hàng tiêu dùng “hot” nhất,  M&A lĩnh vực ngân hàng sẽ sôi động
Về lĩnh vực hàng tiêu dùng được đánh giá là ngành hàng “hot” nhất với tổng giá trị khoảng 1 tỷ USD. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài sử dụng M&A như một công cụ hữu ích để mở rộng chuỗi giá trị và tiếp cận thị trường.
Lĩnh vực ngân hàng với chủ trương của Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) về tái cơ cấu và lành mạnh hoá ngành, được đánh giá sẽ thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài.
Ông Lê Đức Thúy, Nguyên thống đốc NHNN cho rằng, M&A là một trong những giải pháp trong việc thực hiện đề án tái cấu trúc ngành mà Chính phủ và NHNN đang thực hiện. Vì thế, tiềm năng cho hoạt động M&A trong lĩnh vực này sẽ còn lớn trong thời gian tới.
Giám đốc Đầu tư và cố vấn HĐQT Ngân hàng HDBank, ông Hạ Bá Trực cho rằng, động lực thúc đẩy M&A lĩnh vực ngân hàng là định hướng của Chính phủ và NHNN về thực hiện đề án tái cấu trúc ngành. Áp lực cạnh tranh tăng cao khiến các ngân hàng nghĩ đến việc hợp nhất để tăng quy mô. M&A là chiến lược hiệu quả để tăng khách hàng, phát triển mạng lưới kinh doanh, cũng như gia tăng thị phần. Tuy nhiên, nhiều thương vụ M&A thất bại trong quá trình hậu sáp nhập, do bỏ qua các thách thức tiềm ẩn về việc tích hợp, đánh giá quá cao sức mạnh tổng hợp.
Trong khi đó, Ông Yutaka Abe, Ngân hàng Mizuho (thành viên HĐQT Vietcombank) cho biết, ngành ngân hàng Nhật Bản đang dần thu hẹp, nên các tập đoàn tài chính Nhật Bản đang từng bước tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài thông qua hình thức M&A. Trong đó, lĩnh vực tài chính - ngân hàng của Việt Nam là một trong những lựa chọn của các nhà đầu tư Nhật Bản. Vì thế, việc tìm kiếm cơ hội đầu tư qua hoạt động M&A tài chính sẽ còn gia tăng.

Cổ phần tư nhân là một phân khúc hấp dẫn cho M&A Việt Nam
Tại Việt Nam có hơn 300,000 doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động, theo đó số lương các doanh nghiệp thích hợp cho các khoản đầu tư từ 5-10 triệu USD đang tăng lên đáng kể. Theo ông Andy Ho, Giám đốc điều hành VinaCapital Group, các rào cản nhỏ trong tiến trình M&A với các SMEs đã có thể giải quyết thông qua đàm phán, các SMEs đang dần hiểu rõ hơn về cấu trúc cổ phần tư nhân. Một số giao dịch gần đây có thể kể đến: Diageo mua lại 45% cổ phần của Halico, Unicham mua lại 95% cổ phần của Diana, C.P Porkland mua lại 70.8% cổ phần của C.P Vietnam và Fortis Healthcare mua 65% cổ phần của tập đoàn Nha Khoa Hoàn Mỹ.

Cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước
Vụ trưởng Vụ Dự báo thống kê - tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho rằng, chủ trương tái cấu trúc nền kinh tế nói chung và hệ thống tín dụng nói riêng sẽ là cơ hội cho hoạt động M&A bùng nổ. Quá trình cổ phần hóa của các doanh nghiệp nhà nước sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới cũng là cơ hội để M&A phát triển và nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội kinh doanh.
Tiềm năng cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước trong 3 năm tới với các tập đoàn, tổng công ty lớn như: Vinatex, Mobifone, Vietnam Airlaines, Vietnam Paper Corp., Vinafood 1, Vinachem, Song Da Group, Satra.
Cải cách khung pháp lý để tận dụng tiềm năng M&A
Theo các chuyên gia kinh tế, tài chính và M&A, khung pháp lý chưa thực sự hoàn thiện vẫn là rào cản lớn đối với hoạt động M&A tại thị trường Việt Nam. Vì thế, cần phải cải cách tức thời về khung pháp lý để tận dụng tối đa tiềm năng của thị trường.
Luật sư thành viên (Luật sư nước ngoài) Công ty Kelvin China Partnership Gregory Crovo cho rằng, đa số các giao dịch M&A tại Việt Nam (77%) là các giao dịch hoàn toàn giữa các nhà đầu tư trong nước và không có bất kỳ yếu tố nước ngoài hoặc nhà đầu tư nước ngoài nào tham gia. Tuy nhiên, đến 66% tổng giá trị giao dịch M&A tại Việt Nam lại đến từ đầu tư nước ngoài, trong đó, các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản đang dẫn đầu cả về số lượng và giá trị của các giao dịch.
Trong xu thị trường nói trên, Diễn đàn M&A Việt Nam 2012 có chung nhận định rằng, số lượng và giá trị của các giao dịch M&A tại Việt Nam còn tiếp tục tăng mạnh trong các năm tới. Điều đáng lưu ý hơn là, các con số này ngày càng tăng, bất chấp bối cảnh hệ thống quy định pháp luật liên quan đến M&A của Việt Nam, dù đang phát triển, nhưng vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và đòi hỏi những cải cách tức thời để tận dụng tối đa tiềm năng của thị trường

Một số thương vụ M&A tiêu biểu
Tổng giá trị các thương vụ M&A trong quý 1/2012 đạt 1.5 tỷ USD. Hầu hết các giao dịch lớn là phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài. Các thương vụ lớn: Vietcombank phát hành 347.6 triệu cổ phiếu cho NH Mizuho Corporate (15% cổ phần) với giá trị ước tính là 560 triệu USD, Công ty Hanel mua lại toàn bộ cổ phần khách sạn Deawoo Hà Nội, Cotecons phát hành 10 triệu cổ phiếu (25% cổ phần) trị giá 25 triệu USD cho Kusto Group, Eximbank mua cổ phần của Sacombank với giá trị ước tính 100 triệu USD. Tại diễn đàn, một số thương vụ M&A tiêu biểu trong năm 2011 và trong quý đầu 2012 đã được trao.

Tin Tức