Tin Tức

Tin Tổng Công Ty

Benthanh Group chuyển mình sau chặng đường 20 năm

Được thành lập vào ngày 26.12.1997 theo mô hình tổng công ty 90, Tổng Công ty Bến Thành (Benthanh Group) chuyển đổi hoạt động sang công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên từ năm 2010 và nay đang trong quá trình cổ phần hóa. Hành trình 20 năm qua chính là tiền đề mang ý nghĩa quan trọng để Benthanh Group tiếp tục thực hiện thành công chiến lược của mình. Hiện nay, doanh nghiệp này đang đầu tư vốn và tham gia quản lý 36 doanh nghiệp thành viên, hoạt động trên 4 lĩnh vực chính gồm: dịch vụ du lịch, dịch vụ thương mại, dịch vụ bất động sản và sản xuất công nghiệp. 

Dấu ấn sau 20 năm

Benthanh Group đồng thời giữ vai trò chủ đầu tư của các công trình có vị trí đắc địa tại trung tâm của Sài Gòn như khách sạn Renaissance Riverside Saigon, khách sạn Sofitel, khách sạn Norfolk... 

Các doanh nghiệp trong hệ thống hợp lực tạo nên sức mạnh của một Tổng Công ty. Trong đó, lĩnh vực dịch vụ du lịch và dịch vụ thương mại là ngành mũi nhọn, được Benthanh Group tập trung đầu tư và phát triển. Hiện tại, Benthanh Group đã đầu tư vào hệ thống lưu trú, nghỉ dưỡng trải dài từ Bắc Trung bộ vào Nam, gồm 25 khách sạn và resort với 2.337 phòng, được quản lý bởi các tập đoàn lớn, uy tín trên thế giới, như Accor, Ascott, Marriott, Norfolk Group.

Về dịch vụ thương mại, Benthanh Group có 10 doanh nghiệp thành viên, với 43 đại lý phân phối ô tô đạt chuẩn 2S và 3S, kinh doanh 76.460m2 văn phòng, 298 căn hộ dịch vụ hạng A với tổng diện tích 28.995m2, 120.994m2 sàn thương mại, 273.402m2 hạ tầng khu công nghiệp. Một số cơ sở kinh doanh tiêu biểu của Benthanh Group như Somerset Chancellor Court Ho Chi Minh City, Norfolk Mansion, tòa nhà văn phòng HanNam, trung tâm thương mại Savico MegaMall Hà Nội, trung tâm thương mại Lam Sơn Square Vũng Tàu, Khu Công nghiệp Bình Chiểu tại quận Thủ Đức, tòa nhà văn phòng 27 Nguyễn Trung Trực, quận 1, TP.HCM... 

Một trong những thế mạnh của hệ thống Benthanh Group chính là mảng phân phối ô tô. Benthanh Group là cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico) với tỉ lệ sở hữu hơn 40%. Savico là đơn vị dẫn đầu trong ngành phân phối ô tô, chiếm 10% thị phần theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, phân phối ủy quyền nhiều thương hiệu xe nổi tiếng như Volvo, Toyota, Ford, Honda, Chevrolet, Hyundai... Trong đó, nổi bật hệ thống phân phối xe Ford được Benthanh Group đầu tư mở rộng khá nhanh; bắt đầu từ Sài Gòn Ford, nay hệ thống phân phối đã có thêm Bình Thuận Ford, Bình Dương Ford, Cần Thơ Ford và Dana Ford (Đà Nẵng).

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Bến Thành (Ben Thanh TSC) và Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Bến Thành (BenThanh Tourist) là 2 trong số những doanh nghiệp có hoạt động nổi bật của hệ thống Benthanh Group. Ben Thanh TSC hiện đang trực tiếp quản lý và khai thác kinh doanh hơn 70 quầy hàng với tổng diện tích khoảng 874m2 tại chợ Bến Thành. Ở lĩnh vực du lịch, BenThanh Tourist là thương hiệu lữ hành uy tín trên thị trường trong và ngoài nước, nhiều năm liền được bình chọn vào Top Ten lữ hành Việt Nam, cùng các giải thưởng uy tín khác.

Bên cạnh đó, Benthanh Group còn có 2 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp tại Khu Công nghiệp Bình Chiểu, quận Thủ Đức là Công ty Cổ phần Công nghiệp và Thương mại Lidovit chuyên sản xuất các sản phẩm ốc vít, ren, trục là sản phẩm công nghiệp phụ trợ và Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Nhôm định hình Sapa Bến Thành, là liên doanh của Benthanh Group với tập đoàn sản xuất nhôm định hình lớn nhất thế giới Sapa AB (Na Uy), chuyên sản xuất nhôm định hình cao cấp.

Doanh thu và lợi nhuận hàng năm của Benthanh Group tăng trưởng khá tốt trong giai đoạn năm 2012-2016 với mức tăng trưởng bình quân lần lượt là 18% và 19%. Mức độ tăng trưởng khả quan này là do tác động của quá trình thoái vốn, tái cơ cấu hoạt động của Benthanh Group. Nổi bật nhất chính là việc cổ phần hóa thành công Công ty Dịch vụ Du lịch Bến Thành, đăng ký giao dịch tại sàn UPCoM ngày 3.3.2017.

Ước kết quả kinh doanh năm 2017, Benthanh Group thực hiện 19.265 tỉ đồng doanh thu, 905 tỉ đồng lợi nhuận; công ty mẹ thực hiện 470 tỉ đồng doanh thu, 246 tỉ đồng lợi nhuận.

Hành trình chuẩn bị cho mô hình đa sở hữu

Điều hành một doanh nghiệp đa ngành nghề có quy mô lớn luôn là một bài toán khó và đầy thách thức. Tính bổ sung, liên kết giữa các công ty thành viên và minh bạch trong kinh doanh là điều kiện cần để có thể thu hút nhà đầu tư và tiến tới mô hình đa sở hữu. Trong xu hướng cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, Benthanh Group đang nỗ lực tiến hành tái cấu trúc để hội nhập với bước tiến kinh tế mới, thông qua rất nhiều hoạt động nội bộ công ty cũng như hoạt động cộng đồng.

Với quy mô 4.200 nhân viên, giá trị cốt lõi của Benthanh Group là gắn kết và hợp lực các doanh nghiệp thành viên để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và tiến tới minh bạch thông tin. Doanh nghiệp này cũng đặt việc gắn kết các đơn vị thành viên làm nền tảng cho sự phát triển của Tổng Công ty. 

Hai mươi năm, Benthanh Group đã ngày càng nâng cao hiệu quả hoạt động với nhiều thành tựu đáng tự hào: Giải thưởng cấp nhà nước: Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba qua các thời kỳ, bằng khen thi đua xuất sắc của Ủy ban Nhân dân TP.HCM; Các giải thưởng và chứng nhận khác: Top 100 Sao vàng Đất Việt, Top 10 thương hiệu mạnh Việt Nam liên tục 9 năm liền (từ 2008-2016), Doanh nghiệp - Doanh nhân TP.HCM tiêu biểu liên tục nhiều năm liền.

Hàng loạt các hoạt động nhằm nâng tinh thần đoàn kết, tạo động lực để đạt mục tiêu hợp lực các đơn vị thành viên được tổ chức như các hội thi văn thơ, hội thi thời trang, hội diễn văn nghệ, hội thao chào mừng 20 năm thành lập...

Bước chuyển mình của Benthanh Group đồng thời được đánh dấu bởi chuỗi các hoạt động từ đầu năm 2017 để gắn kết cộng đồng và doanh nghiệp, như hỗ trợ quà Tết cho các hộ nghèo tại quận 1, đóng góp kinh phí xây dựng đường Vĩnh Nguyên, tài trợ kinh phí để lắp đặt hệ thống chiếu sáng tại nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, trao tặng tủ thờ cho các gia đình chính sách trên địa bàn quận 1, đóng góp kinh phí chăm lo cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa...

Bên cạnh đó, Benthanh Group cũng thể hiện rõ trách nhiệm của mình đối với thế hệ tương lai, thông qua các hoạt động tài trợ như tài trợ giải thưởng Lương Văn Can và tài trợ cuộc thi DYNAMIC do Trường Đại học Kinh tế TP.HCM tổ chức. Không dừng lại ở đó, doanh nghiệp này luôn quan tâm đến các hoạt động kết nối quốc tế, khẳng định vị thế của mình trong giới kinh doanh thông qua hoạt động tài trợ cho các diễn đàn kinh tế uy tín thường niên như chương trình diễn đàn M&A và chương trình Hội nghị Đầu tư của Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư.

Gắn liền tên mình với Sài Gòn và các công trình tiêu biểu tại mảnh đất này, Benthanh Group hiểu rõ nền tảng vững vàng mà mình đang có là các giá trị lịch sử và truyền thống. Tuy nhiên, Tổng Công ty cũng ý thức rất rõ tầm quan trọng của việc tối ưu hóa các khoản đầu tư, cũng như việc tái cơ cấu các công ty thành viên thông qua nhiều nỗ lực trong những năm qua. Sự kết hợp giữa nền tảng truyền thống và mô hình kinh doanh hiện đại là bản lề đánh dấu bước chuyển mình tròn 20 năm hoạt động của Benthanh Group. Có thể thấy, chân dung Benthanh Group 20 năm qua đã được xây dựng từ những nỗ lực không ngưng nghỉ như thế. Cùng với sự điều hành linh hoạt, sự đồng lòng của tập thể, Benthanh Group đã có 20 năm gắn kết thành công, vững vàng tiến bước.

Tin Tức