Tin Tức

Tin Công Ty Thành Viên

Orkla và Hydro hợp tác trở thành nhà cung cấp giải pháp nhôm hàng đầu thế giới.

Orkla ASA và Norsk Hydro ASA đã đạt được thỏa thuận kết hợp các sản phẩm, hệ thống chế tạo và ngành kinh doanh ống để tạo thành nhà cung cấp giải pháp nhôm hàng đầu thê giới. Công ty mới được đặt tên là Sapa với tỷ lệ góp vốn giữa Orkla và Hydro là 50/50Orkla ASA là tập đoàn mẹ của tập đoàn Sapa Profiles. Hiện nay, Sapa Profiles là đối tác liên doanh của Benthanh Group trong việc lập ra công ty sản xuất nhôm định hình Sapa BTG tại Việt Nam.

Thỏa thuận hợp tác bao gồm hệ thống chế tạo nhôm định hình và các ống hàn định hình, kết hợp công ty Sapa Profiles của tập đoàn Orkla và lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm định hình của Hydro.

Dựa vào thống kê năm 2011, công ty kết hợp sẽ có 47 tỷ đô Nauy thu nhập hàng năm, khoảng 1,9 tỷ đô lợi nhuận trước thuế và xấp xỉ 25,000 nhân công. Công ty mới sẽ có vị trí dân đầu tại Châu Âu và Bắc Mỹ, đồng thời có chỗ đứng vững chắc tại những thị trường mới nổi như Brazil, Argentina, Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam.

Việc sáp nhập được dự kiến sẽ hoàn thành trong nửa đầu năm 2013, sau những chấp thuận của những cơ quan có thẩm quyền. Ông Svein Tore Holsether, chủ tịch và CEO đương nhiệm của Sapa sẽ trở thành chủ tịch và CEO của công ty mới, và ông Arnstein Sletmoe, giám đốc Mua bán và Sáp nhập của Hydro sẽ được bổ nhiệm làm CFO của công ty mới. Đồng thời chủ tịch hội đồng quản trị sẽ là ông Svein Richard Brandtzæg, hiện đang là chủ tịch và CEO của Hydro. Trụ sở chính của công ty Mới sẽ được đặt ở Oslo, Thụy Điển.

"Chúng tôi sẽ cùng nhau trở thành một công ty mạnh hơn với những năng lực nền tảng rộng lớn hơn cùng với một đội ngũ giàu kinh nghiệm. Trong điệu kiện thị trường cạnh tranh hết sức khốc liệt hiện nay, công ty mới kết hợp sẽ có vị trí tốt hơn trong việc tạo cấu trúc và tạo giá trị. Điều đó sẽ làm củng cố hơn sức mạnh của Orkla trong việc năm bắt thành công những giá trị tiềm năng của ngành kinh doanh nhôm," Ông Åge Korsvold, Chủ tịch và CEO của Orkla, phát biểu.

"Công ty mới sẽ có đủ sức mạnh cần thiết để cạnh tranh trong thị trường đầy thử thách hiện nay và tạo ra được nền tảng để phát triển tại những thị trường mới trong tương lai.' Ông Svein Richard Brandtzæg, Chủ tịch và CEO của Hydro, phát biểu. "Việc sáp nhập này sẽ góp phần củng cố vị trí của Hydro như là một công ty hàng đầu thế giới về nhôm làm giàu. Thông qua việc kết hợp với Sapa, Hydro đang thiết lập một cấu trúc mới vị trí của ngành kinh doanh sản phẩm định hình của chúng tôi nhằm gia tăng khả năng sinh lời và tiềm năng phát triển trong tương lai".

Một phần của bảng thỏa thuận bao gồm việc Hydro (thông qua Hydro Aluminium AS) và Orkla (thông qua Sapa Holding AB) sẽ đóng góp các lĩnh vực kinh doanh tương ứng của từng công ty vào công ty mới để đổi lại khoảng chia cổ phần là 50/50 cho mỗi công ty. Để bù đắp cho việc khác biệt về quy mô và điều hòa các khoảng bảng biểu tài chính, Orkla sẽ nhận được được thêm 1.8 tỷ đô Nauy từ công ty mới. Khoảng tiền này sẽ được dự kiến trả trong vòng 6 tháng sau khi sáp nhập thành công.

Các nỗ lực cải tiến quan trọng đang được thực hiện tại cả hai công ty, cùng với khoảng dự toán phối hợp hàng năm khoảng 1 tỷ đô Nauy sẽ là một đóng góp cho sự phát triển hơn nữa của công ty mới. Nhu cầu cho các sản phẩm nhôm định hình được dự đoán sẽ tăng hơn nữa trong phạm vi toàn cầu.

Nhôm là vật liệu của tương lai. Để đáp ứng nhu cầu cao của khách hàng, chúng tooi cần phẩn tiếp tục dẫn đầu trong R&D, cung cấp những sản phẩm với độ chính xác cao và tôi ưu hóa các cơ sở trên toàn thế giới. Cả hai công ty đểu đã được chứng minh khả năng của chúng tôi trong việc cải tiến chất lượng và hiệu quả. Chúng tôi sẽ cùng nhau đem tới những điều tốt nhất của cả hai công ty để tạo ra một công ty hàng đầu thế giới và vượt quá những kỳ vọng của khách hàng," ông Svein Tore Holsether, Chủ tịch và CEO của Sapa phát biểu.

Thỏa thuận cũng bao gồm quy định trong đó cả 2 công ty có thể bắt đầu đưa cổ phiếu ra công chúng (IPO) sau khoảng 3 năm, trong đó mỗi công ty có thể quyêt định giữ 34% cổ phần.

Công ty liên doanh mới sẽ được coi là công ty cổ phần theo vốn chủ sở hữu.

Tin Tức